TKP HEADLINE

(ตัวอย่าง)ไส้อั่ว


ส่วนผสม

เนื้อหมูติดมันบด 4 กิโลกรัม
ไส้หมู 200 กรัม
พริกแห้ง 100 กรัม
ตะไคร้หั่นฝอย
ขมิ้นหั่นฝอย
กระเทียมหั่นฝอย
หอมแดงหั่นฝอย
ใบมะกรูดหั่นฝอย
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ตำพริกแห้ง ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม และใบมะกูด ตำให้ละเอียด จากนั้นก็ปรุงรสด้วย กะปิ เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล
นำหมูบดลงไปคลุกกับเครื่องแกง แล้วหมักทิ้งไว้
เตรียมไส้หมูให้สะอาด นำไส้หมูมาตัดให้มีความยาว 30 เซ็นติเมตร จากนั้นก็นำหมูที่หมักไว้ยัดลงไป มัดหัวมัดท้ายให้แน่น
เอาไม้จิ้มฟันจิ้มให้ทั่วแล้วค่อยนำไปนึ่ง 15 นาที
นึ่งเสร็จแล้วก็นำไปย่างด้วยไฟอ่อนจนไส้อั่วสุก เสร็จแล้วก็นำหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

Share this:

Post a Comment

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดแพร่. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand